29 Tháng Ba 2024   Đăng Ký  Đăng Nhập
..:: TIN HOẠT ĐỘNG ::..

Xem tin bài

Gương học sinh nghèo vượt khó, học giỏi
23 Tháng Chín 2022 :: 10:35 SA :: 2243 Views

Ngài Tổng thống thứ 16 của nước Mỹ A.Lincoln - tấm gương sáng chói của sự tự lập, phấn đấu vươn lên để trở thành người thành công đã từng nói “Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống”. Câu nói ấy quả không sai với Phạm Văn Phê, học sinh lớp 12A5, niên khóa 2019-2022, Trường THPT số 2 An Nhơn, hiện em đang cư trú tại 99/2 Nguyễn Bèo, Đập Đá, thị xã An Nhơn.

Vốn sinh ra trong hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, thuộc diện hộ nghèo, không có cha, em lớn lên trong tình cảm yêu thương của mẹ và ông bà ngoại. Tuy sức khỏe yếu nhưng mẹ em đã vào tận miền Nam làm thuê để trang trải cuộc sống mà vẫn thiếu trước hụt sau. Lên lớp 8, ông bà ngoại mất, một mình em đơn côi giữa ngôi nhà nhỏ trống huơ trống hoác, chỉ có vài ba món đồ cũ kĩ người ta không dùng, thương tình mang cho. Em như mầm cây rắn rỏi, kiên cường, cứ thế mà trưởng thành, tự chăm lo cho bản thân để nơi phương xa mẹ yên tâm làm việc. Điều đáng khâm phục ở em là dù hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi hơn chúng bạn về mọi mặt nhưng em không bao giờ mặc cảm, tự ti. Ngược lại, trong suốt 3 năm học phổ thông, em luôn là cậu học sinh tự tin, vui vẻ, lạc quan, rất nhiệt tình, năng nổ trong mọi hoạt động trường lớp; ngoan hiền, lễ phép với thầy cô; hòa nhã, gần gũi với bạn bè, sẵn sàng giúp đỡ các bạn học lực yếu và không ngừng nổ lực, phấn đấu, vươn lên trong học tập, đạt được học lực giỏi, đứng đầu lớp, trở thành tấm gương sáng cho các bạn. Mơ ước của em là trở thành kĩ sư công nghệ thông tin, có công việc ổn định, chăm lo cho bản thân, gia đình và có thể giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh như mình. Với số điểm khá cao, em đã đỗ vào trường Đại học Công nghệ Việt – Hàn, Đà Nằng. Niềm vui chỉ mới bắt đầu đã chợt vụt tắt vì em chỉ có thể lo chi phí ăn ở bằng số tiền làm thuê ít ỏi trong tháng hè qua, không có tiền nộp học phí, trong khi ngày nhập học sắp cận kề. Em loay hoay chạy vạy, đôn đáo vay mượn bà con, họ hàng khắp nơi nhưng không một ai giúp. Chắc có lẽ người ta ái ngại cho gia cảnh nghèo khó của em, dù có cho mượn thì em cũng không có khả năng trả. Bế tắt, bất lực, hai mẹ con chỉ biết khóc. Mẹ em khóc rất nhiều vì thương cậu con trai chăm ngoan, hiếu học lại dang dở việc học hành nhưng bản thân chẳng thể làm được gì. Khao khát được học đại học để thay đổi cuộc sống của cậu học trò nghèo, hiếu học đành gác lại sao? Em đã nghĩ đến việc bảo lưu kết quả, tham gia nghĩa vụ quân sự, vừa thực hiện trách nhiệm của thanh niên vừa có được một khoản tiền để sau khi ra quân sẽ tiếp tực việc học. Nhưng nếu không học ít nhất một học kì thì trường Đại học sẽ không thể bảo lưu kết quả. Biết được tình cảnh đặc biệt khó khăn của em, cô giáo Trần Thị Long hải (giáo viên chủ nhiệm) đã kêu gọi sự chia sẻ từ tập thể lớp 12A5 với số tiền 5.700.000 đồng. Nhất là nhờ sự quan tâm, vận động của Ban giám hiệu Trường THPT số 2 An Nhơn, em đã được nhận sự hỗ trợ quí giá từ quĩ Hội Chữ thập đỏ nhà trường (3.000.000 đồng); từ cựu học sinh niên khóa 1997-2000 (3.000.000 đồng); từ quí thầy cô giáo, cựu học sinh, học sinh nhà trường (7.200.000); từ quỹ khuyến học nhà trường (1.000.000). Nghĩa cử cao đẹp, tấm lòng thơm thảo của Ban giám hiệu, quí thầy cô giáo, cựu học sinh, bạn bè đã kịp thời động viên tinh thần, giúp đỡ vật chất để em có cơ hội bước vào giảng đường đại học, vừa học vừa làm, thực hiện mơ ước của mình. Nhưng chặng đường học tập phía trước còn dài với bao chông gai, thử thách. Ngoài sự nổ lực, cố gắng của bản thân em, rất cần sự hỗ trợ, giúp đỡ từ quí hội, quí mạnh thường quân nhằm chia sẻ gánh nặng học tập, tiếp thêm sức mạnh giúp em vững niền tin trên con đường tương lai phía trước.

(Em Phan Văn Phê (0395710685) và GVCN-cô Long Hải)